Có nên đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không? Đó là một trong những câu hỏi của nhiều giới trẻ muốn xuất ngoại. Nhưng còn trần trừ vì nếu chạy theo xu hướng số đông sẽ không phù hợp, bởi đa phần người tham đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Đài Loan đều là những người xuất thân từ nông thôn, kinh tế khó khăn, hiểu biết còn hạn chế. Do vậy, để giúp các bạn trẻ Quyle.vn sẽ giới thiệu chi tiết dưới đây để bạn có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường này. Và từ đó hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hoặc những người xung quanh.

1. Lý do nên đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Thị trường việc làm ở Đài Loan luôn sôi động với lao động Việt Nam từ trước tới nay. Bởi có đang dạng các ngành nghề cho nam và nữ giới lựa chọn. Và biết bao nhiêu thế hệ anh, chị, thậm chí có cả cô, chú, bác, bố, mẹ, những người thân của chúng ta đã từng đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Vậy điều gì mà thị trường xkld Đài Loan lại thu hút lao động Việt Nam như vậy. Cùng nắm được những ưu điểm đặc biệt khi đi làm ở Đài Loan dưới đây:

1.1 Chi phí XKLĐ Đài Loan thấp

Khi đi xuất khẩu sang Đài ngoài những khả năng về sức khỏe kiến thức bạn còn phải bỏ ra chi phí để làm thủ tục giấy tờ, xin visa, phí môi giới bên Đài Loan, phí quản lý  trong quá trình làm việc.. Chi phí này có cao hay thấp còn phụ thuộc vào các đơn hàng khác nhau và thời hạn hợp đồng. Tuy nhiên so với chi phí đi sang các nước khác thì chi phí sang Đài Loan với các đơn hàng công xưởng là tương đối thấp chỉ khoảng hơn 100 triệu là đã có thể đi được.

Chi phí xuất cảnh của đơn hàng công xưởng cho Nam và chi phí đơn hàng công xưởng cho Nữ thông thường sẽ từ 2500 đến 4500 USD. Chi phí xuất cảnh đơn hàng ngoài trời, như các đơn xây dựng, nông nghiệp, vận chuyển, ngư nghiệp, lái xe, vận hành máy xây dựng…sẽ giao động từ 1500 đến 2500 USD.

1.2. Điều kiện XKLĐ Đài Loan đơn giản

Bạn đang lo lắng mình đang bị viêm gan B thì có đi được không? hay một số bệnh lý thông thường khác thì sao? Bạn hãy yên tâm việc đi xklđ Đài Loan không quá khắt khe mà chỉ cần bạn có sức khỏe lao động tốt, không bị các bệnh như mù màu, bệnh tim, thần kinh.

Ngoài ra bạn không cần có bằng cấp chuyên môn, không cần có kỹ năng hoặc kinh nghiệm đều có thể đi được. Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là có thể đi Đài Loan. Đây là điều kiện khá dễ dàng và hầu như người lao động Việt Nam nào cũng có thể dễ dàng đạt được.

Có lý lịch trong sạch tại địa phương, không tiền án tiền sự, đang trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự…

  • Về độ tuổi: Đối với Nam từ 18 đến 35 tuổi
  • Cân nặng từ 50 kg trở lên
  • Chiều cao từ 158 cm trở lên.
  • Đối với Nữ. Tuổi từ 18 đến 45
  • Chiều cao từ 145 trở lên
  • Cân nặng từ 42 kg trở lên.

1.3. Thời gian học tiếng nhanh

Đi Đài Loan bạn chỉ cần học khoảng 3-4 tuần. Không cần phải học tiếng mà chỉ cần biết các câu giao tiếp căn bản. Vì thế thời gian đi Đài rất nhanh, thủ tục đơn giản. Còn đi Nhật phải học tiếng từ 4-6 tháng.

1.4. Đa dạng các ngành nghề

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan bạn cũng đừng lo lắng về ngành nghề. Vì Đài Loan là nước phát triển mạnh nên có đa dạng các ngành nghề lao động như: cơ khí, thực phẩm, điện tử, dệt may, hộ lý, giúp việc tại nhà, xây dựng, nông nghiệp,… đều phù hợp cho nam nữ khi đi xuất khẩu.

1.5. Thu nhập cao và ổn định

Theo quy định của chính phủ Đài Loan, kể từ ngày 01/01/2022 mức lương cơ bản tối thiểu của lao động làm việc tại Đài Loan sẽ là 25.250 Đài tệ/ tháng ~ 20.6 triệu VNĐ/tháng. Ngoài lương cơ bản nhận được, lao động làm việc tại Đài Loan sẽ được hưởng một số tiền không nhỏ nhờ vào những giờ làm thêm tăng ca.

2. Lý do không nên đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Đi Đài Loan với mục đính chính là sau khi về sẽ có một số vốn để làm ăn hoặc xây nhà khang trang hơn và mua đồ dùng cần thiết cho bản thân và gia đình. Hoặc chỉ đơn giản là hàng tháng bạn muốn gửi tiền về để báo hiếu bố mẹ. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, đi xuất khẩu lao động để kiềm tiền tại nơi “đất khách” không phải dễ dàng. Sau đây là những mặt trái của việc đi Đài Loan bạn nên cân nhắc trước khi đi.

Vì có nhiều người sau khi sang từ 3 tuần đến 1 tháng thì người lao động xuất cảnh Đài Loan bắt đầu vỡ mộng về mọi thứ tại nơi đây. Cuộc sống của các lao động Việt Nam tại Đài Loan trái ngược với những gì mà họ đã kỳ vọng trước đó.

2.1 Người lao động bị lừa do các đơn hàng sai hợp đồng

Tất nhiên TRƯỜNG HỢP ĐÓ KHÔNG XẢY RA – NẾU BẠN TRÚNG TUYỂN ĐƠN HÀNG Ở CÔNG TY LỚN, NHIỀU VIỆC, CHỦ SỬ DỤNG DỄ TÍNH thì chúng ta không bàn đến

Còn những TRƯỜNG HỢP KHÔNG MAY MẮN –  NGAY TỪ ĐẦU ĐÃ GẶP CÁC CÔNG TY LỪA ĐẢO THÌ SAO?

>> Họ không biết tiếng, công việc khác hẳn với lời môi giới đã nói tại Việt Nam, công việc thì vất vả, ít việc… Đều là hiện trạng của rất rất nhiều người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

>> Có rất nhiều trường hợp đã chia sẻ lại là mới sang được 2 tháng mà đã muốn bỏ về vì công việc quá vất vả, đồng lương thì bạc bẽo… Mà nhiều khi chính người Việt Nam bắt nạt người Việt tại Đài Loan. Nhưng vì nghĩ đến khoản nợ ở Việt Nam mà gia đình phải gánh vác nên lao động “đâm lao đành phải theo lao” đành phải chấp nhận ở lại và gồng mình làm việc.

Do đó nếu ngay từ ban đầu các bạn không tìm hiểu kỹ về nhưng công ty trong nước này. Thì người lao động rất dễ bị lừa khi đi xklđ Đài Loan, phải chịu phí cao, thu nhập thấp, công việc không ổn định.

Đặc biệt có trường hợp trong hợp đồng một đơn hàng nhưng khi sang Đài Loan lại làm một đơn hàng khác.

Có 2 lời giải đáp cho trường hợp trên: Một là do công ty xklđ lừa đảo lao động, hai là do phía bên công ty Đài Loan làm sai quy định.

2.2 Người lao động bị trừ nhiều khoản chi phí

>> Về chi phí khi xuất khẩu lao động Đài Loan người lao động bị trừ quá nhiều khoản chi phí. Theo quy định của Nhà nước Đài Loan, tiền lương hàng tháng của công nhân không được dưới mức quy định là 15,840 ĐT.

Nhưng thực tế sau khi trừ đi các loại phí dịch vụ đi kèm thì người lao động chỉ được THỰC LĨNH từ 1,000 tới 4,000 ĐT.

Chính vì vậy trước khi muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè đã từng đi để lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Trên đây chắc bạn cũng trả lời được câu hỏi có nên đi xklđ Đài Loan không? Cùng những ưu điểm nổi bật mà bạn sẽ nhận được khi đi Đài Loan, cùng những nhược điểm bạn nên lưu tâm hơn để tránh bị lừa. Mong rằng bạn đang có ý định sang Đài Loan xuất khẩu lao động sẽ có cái nhìn tổng thể hơn cho tương lai của mình.

Nếu bạn còn phân vân chưa biết có nên đi xklđ tại Đài Loan hay không?, hãy liên hệ với Quý để được tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp tốt nhất nhé!

 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?