TOP 10 thông tin XKLĐ, Xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2022

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), thị trường XKLĐ Đài Loan tại Việt Nam những năm vừa qua có tỷ lệ tăng đáng kể. So với các quốc gia khác cùng nhập cảnh vào thị trường XKLĐ Đài Loan thì Việt Nam luôn là quốc gia đứng đầu. Như vậy có thể thấy, xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay đang rất có sức hút với lao động Việt Nam.

Trong bài viết này, hãy cùng Quý đi tìm hiểu nhiều hơn về thị trường lao động Đài Loan nhé. Qua đây mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về XKLĐ Đài Loan là gì? Có nên đi XKLĐ Đài Loan không? Cùng bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

1. Xuất khẩu lao động Đài Loan là gì?

Đài Loan được xem như một trong những sự lựa chọn hàng đầu để đi XKLĐ của rất nhiều người. So với Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước vùng Trung Đông thì XKLĐ Đài Loan luôn có số lượng người tham gia nhiều nhất.

Tính riêng năm 2020 đã có đến 56.610 người lao động Việt Nam xuất cảnh sang Đài Loan để làm việc. Con số này tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các công ty XKLĐ Đài Loan cung ứng được 5.956 người tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan. Vào tháng 9/2020 con số còn đạt tới 7.988 người, tăng 31,38% so với tháng 8 liền kề.

Qua những con số thống kê của Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) bên trên, mọi người có thể thấy thị trường XKLĐ Đài Loan rộng ràng ra sao. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại là năm 2022, toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Thế nhưng thị trường XKLĐ Đài Loan vẫn rất sôi động. Bởi vì tình hình dịch COVID-19 ở Đài Loan luôn được kiểm soát chặt chẽ. Số ca nhiễm mới gần như không có. Vì thế đi xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn luôn là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều lao động Việt Nam

2. Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan

Đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không? Độ tuổi đi XKLĐ Đài Loan là bao nhiêu? … Nhìn chung cho dù bạn lựa chọn đi XKLĐ tại quốc gia nào thì điều kiện đi XKLĐ cũng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Dưới đây sẽ là những điều kiện cần và đủ để các bạn có thể tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan. Hãy xem ngay để biết mình có đủ điều kiện tham gia không nhé!

 • Từ 18- 50 tuổi, tuy nhiên độ tuổi đẹp nhất là 20-35 tuổi. Những đơn hàng tuyển dụng người lao động trên 40 tuổi là: cơ khí, hàn xì, may mặc, xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc người già, hộ lý, giúp việc gia đình….
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên (có đơn yêu cầu trình độ cấp 3 trở lên)
 • Có vốn tiếng Trung cơ bản. Cần học trước khi sang Đài Loan
 • Sức khỏe: Tốt – không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan ABCD, lao,….
 • Chiều cao và cân nặng: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Cân nặng của người lao động ở mức tương đối.
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo đơn hàng, đa số không yêu cầu kinh nghiệm
 • Không có tiền án tiền sự (có án tích đã xóa cũng không được chấp nhận)
 • Không được phép mang thai trước và trong khi làm việc ở Đài Loan
 • Điều kiện hồ sơ: Có đủ Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

Có thể thấy, điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan không quá khó khăn. Chẳng hạn như chỉ yêu cầu tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Hay có những đơn hàng chấp nhận cả người lao động nhiều tuổi. Như vậy chỉ cần bạn đáp ứng đủ các yêu cầu phía trên là có thể nộp hồ sơ đăng ký các đơn hàng sang Đài Loan làm việc.

3. Chi phí đi XKLĐ Đài Loan

Cùng với các điều kiện bên trên thì chi phí đi XKLĐ Đài Loan cũng được xem là một điều kiện cần và đủ. Vậy chi phí đi XKLĐ Đài Loan gồm những khoản gì? Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết, mời mọi người tham khảo:

3.1. Chi phí học tiếng Trung cơ sở

Chủ Đài họ cần những người có sức khỏe tốt, chịu khó, phù hợp với công việc. Chứ họ không yêu cầu cao về vấn đề ngoại ngữ. Thế nhưng một trong những điều kiện để các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan là phải biết tiếng Trung cơ bản. Như vậy sẽ dễ dàng giao tiếp trong công việc và cuộc sống. Vậy nên, trước khi xuất cảnh sang Đài Loan các bạn sẽ cần tham gia một khóa học tiếng Trung để thi lấy chứng chỉ.

Chi phí học và thi tiếng Trung đi XKLĐ Đài Loan hiện nay khoảng 1,5- 2 triệu đồng.

Có thể thấy, so với điều kiện đi XKLĐ ở một số quốc gia khác. Thì học ngôn ngữ để đi XKLĐ Đài Loan đơn giản hơn nhiều. Và Quý có một lời khuyên cho mọi người. “Trong thời gian chờ đợi đơn hàng thi tuyển và hoàn thiện hồ sơ xuất cảnh khoảng 1-3 tháng. Người lao động nên đầu tư vào việc học tiếng trong gia đoạn này là hợp lý nhất.”

3.2. Các khoản chi phí tiền môi giới và phí dịch vụ làm hồ sơ

 • Chi phí tiền môi giới là khoản chi phí mà các trung tâm xklđ trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động sẽ phải chi trả 1 phần hoặc toàn bộ số tiền môi giới theo quy định của Bộ LĐTB&XH.
 • Chi phí dịch vụ là khoản chi phí mà lao động phải trả cho trung tâm xklđ để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hai loại chi phí trên sẽ không áp dụng đối với người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp. Kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng. Và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Nhìn chung, trong những năm gần đây chi phí đi XKLĐ Đài Loan thường nằm trong mức trung bình. Thấp hơn Nhật Bản và cao hơn Hàn Quốc. Với những đơn hàng phổ biến là 3 năm thì mức chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn sẽ phải đóng cho các trung tâm XKLĐ sẽ dao động khoảng 3500 USD đến 5700 USD cho đơn hàng 3 năm. Tương đương từ 80 đến 130 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được các trung tâm xklđ dùng để trả phí môi giới và thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ cho người lao động. Cụ thể sẽ bao gồm các khoản sau:

 • Phí khám sức khỏe
 • Phí bồi dưỡng kiến thức, đào tạo nghiệp cụ trước khi xuất cảnh
 • Phí làm Visa
 • Tiền vé máy bay
 • Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước
 • Tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng (cọc chống trốn)

3.3. Chi phí  đi XKLĐ Đài Loan dựa theo đơn hàng cụ thể

Bên cạnh các khoản chi phí đi XKLĐ Đài Loan vừa kể trên. Thì khoản chi phí này cũng có sự khác biệt dựa trên các đơn hàng XKLĐ thực tế. Ví dụ như:

 • Chi phí đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan chỉ ở mức 1500-1800 USD. Tức là chưa đến 40 triệu VNĐ.
 • Chi phí tham gia các đơn hàng hộ lý làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão tại Đài Loan giao động ở mức 3300-3500 USD. Quy đổi ra tiền việt là khoảng 75 – 80 triệu VNĐ
 • Chi phí khi tham gia đơn hàng phổ thông công xưởng, nhà máy tại Đài Loan là 4000-5000. Tương đương với khoảng 95-115 triệu VNĐ đối với hợp đồng làm việc thời hạn 03 năm. Với đơn hàng thiếu tháng chỉ ở mức 3000-3500 USD.

Nếu các bạn muốn đi XKLĐ Đài Loan nhưng còn gặp khó khăn về tài chính. Hãy liên hệ với Quý để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!

4. Mức lương XKLĐ Đài Loan hiện nay

Theo quy định của chính phủ Đài Loan, kể từ ngày 01/01/2022 mức lương cơ bản tối thiểu của lao động làm việc tại Đài Loan sẽ là 25.250 Đài tệ/ tháng. Tương đương khoảng 20.6 triệu VNĐ/tháng. Biên độ tăng là 5,21% (tăng 1.250 Đài tệ/tháng so với mức lương cơ bản năm 2021). Ngoài lương cơ bản nhận được, lao động làm việc tại Đài Loan sẽ được hưởng một số tiền không nhỏ nhờ vào những giờ làm thêm tăng ca.

Đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo giờ thì mức lương cơ bản theo giờ được điều chỉnh tăng từ 160 Đài tệ/giờ lên 168 Đài tệ/giờ. Biên độ tăng là 5,0% (tăng 8 Đài tệ/giờ so với mức lương cơ bản hiện nay).

Mặc dù mức lương xklđ Đài Loan không hấp dẫn như xklđ Nhật Bản hay Hang Quốc. Tuy nhiên với điều kiện tham gia tương đối dễ. Và đời sống làm việc “dễ thở” hơn. Thủ tục cũng đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc. Thì XKLĐ Đài Loan sẽ là sự lựa chọn phù hợp với rất nhiều lao động Việt Nam đang có nhu cầu tham gia XKLĐ nước ngoài. Để tham gia những đơn hàng với mức lương cao nhất có thể đừng quên liên hệ với Quý để được tư vấn hiệu quả nhất nhé!

5. Quy trình đi XKLĐ Đài Loan

Tìm hiểu về Quy trình đi XKLĐ Đài Loan là một việc quan trọng. Nó giúp mọi người chuẩn bị sẵn sàng hơn cho cuộc hành trình 3 năm sắp tới. Sau đây là các bước chính trong quy trình tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan mà bất cứ người lao động nào cũng nên hiểu rõ.

 • Bước 1: Tìm hiểu XKLĐ Đài Loan là gì, cần điều kiện gì và chi phí tham gia là bao nhiêu
 • Bước 2: Làm hồ sơ đăng ký
 • Bước 3: Tham gia phỏng vấn sơ tuyển
 • Bước 4: Khám sức khỏe
 • Bước 5: Học tiếng Trung và đào tạo nghiệp vu, tay nghề
 • Bước 6: Phong vấn xin Visa
 • Bước 7: Giáo dục định hướng
 • Bước 8: Xuất cảnh
 • Bước 9: Làm việc tại Đài Loan theo đúng hợp đồng đã ký
 • Bước 10: Kết thúc hợp đồng và về nước đúng hạn

Trên đây chính là quy trình chung của hầu hết các trung tâm XKLĐ Đài Loan đang thực hiện. Trong quá trình đi XKLĐ Đài Loan người lao động cũng nên lưu ý:

 • Không được bỏ trốn và sinh sống bất hợp pháp.
 • Nếu hoàn thành tốt công việc thì sau khi kết thúc hợp đồng sẽ được chủ lao động ưu ái hỗ trợ gia hạn thêm visa lao động. Hoặc khi trở về Việt Nam sẽ được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan.

6. Các đơn hàng XKLĐ Đài Loan phổ biến hiện nay

Hiện nay các chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan rất đa dạng. Và hầu hết đều dễ tham gia. Ngay cả những ai không có tay nghề chuyên môn hoặc người có độ tuổi ngoài 30-40 vẫn có thể đăng ký tham gia các đơn hàng phù hợp.

Thông thường sẽ có các dạng đơn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó là:

 • Đơn hàng với các công việc yêu cầu tay nghề: May mặc, Cơ khí, Hàn xì, Đúc ép, Tiện, Mộc
 • Đơn hàng với các công việc không yêu cầu tay nghề. Ví dụ như Thực phẩm, nông nghiệp, thủy sản, linh kiện điện tử…
 • Người >40 tuổi có thể tham gia các đơn hàng giúp việc gia đình, chăn nuôi, trồng trọt,…

Nhìn chung thì mỗi đơn hàng đi xklđ Đài Loan sẽ có những tiêu chí tuyển chọn khác nhau. Nếu các bạn chưa biết điều kiện của bản thân phù hợp với đơn hàng nào và nên tham gia đơn hàng nào. Thì việc tham khảo ý kiến của các trung tâm tư vấn XKLĐ là cần thiết. Họ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định. Hơn nữa, việc thực sự hiểu biết về công việc sẽ tham gia XKLĐ Đài Loan là gì sẽ giúp cho cơ hội trúng tuyển đơn hàng của bạn cao hơn. Đồng thời, thời gian xuất cảnh cũng không bị trì hoãn. Hãy liên hệ với Quý để được tư vấn miễn phí nhé!

7. Đi XKLĐ Đài Loan cần chuẩn bị hành lý gì?

Hành lý đi XKLĐ Đài Loan cũng là một trong những điều các bạn cần tìm hiểu trước khi lên máy bay xuất cảnh. Để tránh mang theo những đồ vật không cần thiết hoặc bị cấm bay. Dưới đây sẽ là những lưu ý về việc chuẩn bị hành lý đi XKLĐ Đài Loan mà mọi người nên tham khảo:

Theo quy định của hãng hàng không Việt Nam, cân nặng và kích thước hành lý được quy định như sau:

 • Đối với hành lý xách tay: từ 7kg ~ 10kg / 1 vali và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115cm.
 • Đối với hành lý ký gửi: từ 20kg ~ 30 kg / 1 vali (tối đa 40kg cho 2 vali). Và tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 203cm. Đối với những kiện hành lý vượt quá 30kg sẽ được yêu cầu đóng gói lại. Hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

Vì thế, khi sắp xếp hàng lý mọi người hãy căn cứ theo điều này để chuẩn bị thật kỹ càng nhé!

 • Hãy ưu tiên các đồ vật có giá trị và sắp xếp chùng trong hành lý xách tay. Bao gồm: tiền mặt, thẻ visa, vé máy bay, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thông tin liên hệ của nơi làm việc, Ảnh thẻ 3×4 và 4×6, điện thoại,…
 • Hành lý ký gửi khi đi XKLĐ có thể mang theo là 40kg. Và yêu cầu mỗi kiện không vượt quá 30kg. Vì thế kinh nghiệm là bạn nên sắp xếp 40kg hành lý này vào 2 kiện nhé. Trong hành lý các bạn nên mang theo các đồ vật sau đây:
  • Quần áo vừa đủ dùng thôi vì đi XKLĐ thường sẽ mặc đồng phục tại nơi làm việc.
  • Thuốc men cơ bản
  • Đồ dùng vệ sinh các nhân đủ dùng trong tháng đầu: bàn chải, kem đánh răng, …
  • Một chút đồ ăn khô phòng trường hợp chưa quen đồ ăn tại Đài Loan

8. Những điều chú ý khi đi XKLĐ Đài Loan

Mỗi một quốc gia thì đều có những phong tục tập quán riêng. Cho dù bạn chỉ tham gia XKLĐ tại Đài Loan thì việc tìm hiểu một chút về văn hóa đời sống và làm việc tại nơi đây là việc hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp cho quãng thời gian 3 năm lao động nơi đất khách quê người của bạn trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều.

Dưới đây mình sẽ tổng hợp một số điều cần chú ý khi đi XKLĐ Đài Loan để các bạn tham khảo nhé. Đây cũng chính là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn nói riêng và người Việt Nam nói chung trở nên thân thiện hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Vì thế đừng nên bỏ qua những điều này nhé!

 • Ngôn ngữ sử dụng tại Đài Loan: Phần đông người dân Đài Loan đều sử dụng ngôn ngữ của người Hakka. Một số nơi còn sử dụng thêm tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến. Còn tại trường học, tiếng Trung Quốc là tiếng nói chính để dạy và học. Việc trau đồi ngôn ngữ sẽ giúp mọi người giao tiếp dễ dàng hơn với chủ Đài và đồng nghiệp
 • Ở Đài Loan sử dụng tiền đài tệ, có hai loại là tiền xu và tiền giấy. Tốt nhất, các bạn nên đổi trước một ít tiền đài tệ từ ở nhà. Để tránh việc phải đổi tiền tại các sân bay quá cảnh, khách sạn,…Rất đắt đỏ và lại tốn thêm tiền.
 • Khi đặt chân đến sân bay quốc tế Đài Bắc, các bạn nên sử dụng xe bus. Nó khả tiện dụng và tiết kiệm khi di chuyển tại sân bay.
 • Khi di chuyển trong khu vực nội đô bạn có thể sự dụng các phương tiện như xe điện ngầm, ô tô buýt để tiện kiệm tiền. Hoặc nếu gần bạn cũng có thể thuê cho mình một chiếc xe đạp. Và nên tránh sử dụng xe bus vào các giờ cao điểm và vào cuối tuần. Vì rất đông và giá cao hơn.

9. Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Và tránh được những rủi ro không đáng có khi quyết định sang Đài Loan XKLĐ. Nếu cần thêm bất kỳ sự tư vấn nào về XKLĐ đừng ngại đặt câu hỏi với mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?